Daily Archives: 17/09/2021

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการปรับการเว้นวรรคระหว่างคำเสื้อยืด

เสื้อยืดการแสดงภาพความกว้างของตัว “L” ตัวพิมพ์เล็กในแบบอักษรที่กำลังใช้งาน แล้วจึงเว้นวรรคระหว่างแต่ละคำให้กว้าง ซึ่งหมายความว่าความกว้างของช่องว่างระหว่างคำจะแตกต่างจากแบบอักษรต่อแบบอักษร (เนื่องจากขนาดของตัวพิมพ์เล็ก “L” แตกต่างจากแบบอักษรต่อแบบอักษร) แต่ก็หมายความว่าการเว้นวรรคจะถูกออกแบบสำหรับแบบอักษรใน คำถาม. การสร้างช่องว่างระหว่างคำที่เหมาะสมจะช่วยสนับสนุนผลการติดตามและการจัดช่องไฟ ซึ่งช่วยให้คำของคุณรวมเข้าด้วยกันได้ดีขึ้นเป็นหน่วยภาพที่แยกจากกันและช่วยให้อ่านง่ายขึ้น

การเป็นผู้นำ หรือที่รู้จักว่า “ระยะห่างระหว่างบรรทัด”

อีกสถานที่หนึ่งที่นักออกแบบเสื้อยืดใหม่มักจะผิดพลาดก็คือการอยู่นำหน้าหรือ “การเว้นวรรคระหว่างบรรทัดของข้อความ” ผู้นำ – ซึ่งออกเสียงเหมือน “ตะกั่ว” โลหะมากกว่าเหมือน “ผู้นำ” ที่พาผู้คนไปที่ไหนสักแห่ง – ย้อนกลับไปในสมัยของแท่นพิมพ์เมื่อคนจะใช้ตะกั่วชิ้นเล็ก ๆ เพื่อสร้างพื้นที่แนวตั้ง ระหว่างบรรทัดของประเภท แน่นอนว่าทุกวันนี้คอมพิวเตอร์เป็นผู้นำสำหรับเรา ขออภัย เมื่อพูดถึงข้อความบนเสื้อยืด พวกเขามักจะจัดการได้ไม่ดี

เมื่อพิมพ์สโลแกนที่เสื้อลงในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ มันมักจะเริ่มต้นด้วยช่องว่างระหว่างบรรทัดน้อยเกินไป สิ่งนี้ช่วยทำให้ข้อความดู “ฟอนต์” มากกว่าธรรมชาติ รวมทั้งทำให้การออกแบบเสื้อยืด (และนักออกแบบ) ดูเป็นมือสมัครเล่นมาก ด้วยการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยในการเป็นผู้นำ แต่ข้อความเสื้อยืดเดียวกันนั้นสามารถทำให้ดูแน่นและเป็นมืออาชีพ

เสื้อยืดด้วยการนำ เป้าหมายคือการสร้างช่องว่างเพียงพอระหว่างบรรทัดของข้อความเพื่อให้เข้ากันได้ดีและไม่รบกวนซึ่งกันและกัน โดยไม่สร้างพื้นที่มากจนดูเหมือนปลอมหรืออ่านยาก ตาควรจะสามารถกระโดดข้ามสายตาจากบรรทัดหนึ่งไปยังบรรทัดถัดไปได้อย่างง่ายดายโดยไม่สูญเสียตำแหน่งและไม่ต้องใช้ความพยายามเลย แม้ว่าจะไม่มีกฎเกณฑ์ง่ายๆ สำหรับระยะห่างระหว่างบรรทัดที่เหมาะสม แต่ที่นักออกแบบเสื้อที่เริ่มปรับตำแหน่งผู้นำจะเรียนรู้ที่จะ “รู้สึก” ได้อย่างรวดเร็วเมื่อถึงเวลานั้น โดยทั่วไป วิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นคือการลดจำนวนการขึ้นนำ — กระชับช่องว่างระหว่างบรรทัด — จากนั้นให้ปรับขึ้นหรือลงจนกว่าจะรู้สึกสมดุลทางสายตา เมื่อดูเป็นธรรมชาติและอ่านแล้วลื่นไหล สโลแกนเสื้อยืดของคุณก็เข้าใกล้ช่วงเวลาสำคัญเข้าไปอีกก้าวหนึ่ง